0936382389

TVOC là gì? Ảnh hưởng của TVOC tới sức khỏe con người như thế nào?

Giải thích TVOC là gì?

TVOC hay còn được biết tới với tên gọi là VOC. Là hỗn hợp của các chất hữu cơ độc hại ở thể rắn hoặc lỏng dễ bay hơi một cách tự nhiên khi tiếp xúc với áp suất của khí quyển tại nhiệt độ thường. Cụm từ này thường được sử dụng để nói đến hỗn hợp các chất hữu cơ độc hại bay trong không khí. Xuất phát từ những sản phẩm do con người chế tạo. Ví dụ như các dung môi toluen, xylene và dung môi thơm.

TVOC từ đâu mà có

50% lượng TVOC có từ hoạt động công nghiệp cùng với 16% do đồ dùng thiết bị, 11 % đến từ nông nghiệp và 10 % do phương tiện giao thông hay các nguyên nhân khác.

TVOC có ở hầu hết các loại sơn như sơn nội thất, sơn dầu, ngoại thất, keo hồ, các sản phẩm chùi dọn, xăng dầu hay dung môi làm loãng sơn, …

Giải thích TVOC là gì?
Giải thích TVOC là gì?

Các nguồn phát TVOC trong nhà hay môi trường có thể kể tới như:

Hương nhang thơm

Các sản phẩm hương nhang thơm kém chất lượng, giá rẻ. Tẩm vào trong đó hương khí đốt khiến người hít phải sẽ cảm thấy khó thở, buồn nôn, đầu óc quay cuồng. Hít phải thường xuyên còn gây ra nhiễm độc gan hay phổi, gia tang bệnh tim mạch. Gây ra bệnh hô hấp, phá hủy tế bào, gây loạn sản, dị sản. Thậm chí dẫn tới ung thư hay tử vong.

Tình dầu kém chất lượng

Những loại tinh dầu không rõ nguồn gốc rõ ràng khiến cho người sử dụng gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Tinh dầu giả có mùi hắc khiến cho người hít phải rơi vào trạng thái chóng mặt, buồn nôn, mất định hướng,… Nếu hít phải trong một khoảng thời gian dài cũng dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp hay hen phế quản. Các hóa chất trong tinh dầu giả có thể gây ung thư, dị tật bẩm sinh, vô sinh hay tổn thương tới hệ thần kinh.

Sử dụng các sản phẩm tinh dầu đảm bảo chất lượng, có thương hiệu. Để giúp không gian sống trở lên trong lành, thoải mái hơn. Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm tinh dầu chất lượng của Smartscent hay Sasana. Hiện các dòng sản phẩm đang được bán chạy trên thị trường có nguồn gốc rõ ràng, uy tín, chất lượng

Hương nước hoa

Thành phần chủ yếu của hương nước hoa là các phân tử hóa học tổng hợp. Và chỉ một trong số ít lượng chất trong đó đến từ những bông hoa. Khi hít phải hương nước hoa quá nhiều sẽ gây ra các hiện tượng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, sốt, khó thở, gây ảo giác, ù tai, viêm mũi,… Thậm chí là mắc những bệnh như hen hay dị ứng.

Sử dụng nước hoa kém chất lượng cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe
Sử dụng nước hoa kém chất lượng cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Hương thơm của sách vở

Đồ dung học tập rẻ tiền có mùi thơm. Thường được sử dụng các loại chất hóa học tạo mùi công nghiệp. Có nồng độ chất độc cao do không đăng ký chất lượng và ngửi nhiều có thể gây ran guy hiểm tới cơ thể. Những chất chứa trong sách vở mới gồm những kim loại nặng bao gồm chì, asen, Cd, bezen với hàm lượng cao. Khi hít liên tục có thể gây ra đau đầu, chóng mặt, tập trung kém,…

Mùi từ thuốc xịt muỗi

Hít phải mùi thuốc xịt muỗi nhiều gây ra rối loạn hệ hô hấp. Đặc biệt là các loại thuốc xịt muỗi có chứa DEET. Thuốc xịt muỗi cũng rất dễ thấm qua da nên chúng có thể đi vào máu và lan truyền khắp cơ thể. Phá hủy nội tạng và gây ra ảnh hưởng tới các bộ phận quan trọng khác như não, thận,…

Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh rất dễ bị tổn thương não nếu tiếp xúc phải thuốc xịt muỗi. Chúng có thể gây ra những ảnh hưởng như rối loạn vận động hay mất khả năng tập trung ở trẻ em. Thậm chí nguy hiểm hơn có thể gây ra tử vong nếu sử dụng không đúng cách. Nhẹ hơn thì có thể ảnh hưởng tới các bộ phận hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng hệ hô hấp hay tim mạch,…

Mùi đồ chơi

Gia đình cần lưu ý tránh xa các đồ nhựa dẻo có mùi thơm để trẻ có được sức khỏe tốt nhất. Đặc biệt là trẻ nhỏ có độ tuổi từ 6 tháng tới 1 năm thường có thói quen ngậm đồ chơi ở trong miệng. Hương thơm từ đồ chơi có chứa các hóa chất như: Alcon. Aldehyd, Ceton,.. Những mùi hương độc hại này tấn công thẳng tới hệ thần kinh của trẻ nhỏ. Gây ra khó chịu, nhức đầu hay mệt mỏi. Về lâu dài có thể ảnh hưởng và gây tê liệt hệ thần kinh.

Mùi đồ chơi cũng ảnh hướng lớn tới sức khỏe của trẻ nhỏ
Mùi đồ chơi cũng ảnh hướng lớn tới sức khỏe của trẻ nhỏ

Ngoài ra thì còn rất nhiều các sản phẩm khác có chứa TVOC mà bạn cần tránh như: sản phẩm khử mùi, băng phiến thơm, hoa hồng sáp, hương thơm từ nước xả vải,…

Cách để giảm thiểu TVOC là gì?

  • Không sử dụng những vật dụng hay sản phẩm chứa TVOC. Hay các sản phẩm có nguy cơ tiềm ẩn, phát tấn TVOC.
  • Chọn sơn hay đồ nội thất có chứa TVOC thấp. Giảm thiểu sử dụng các sản phẩm có mùi thơm như arrosol, khử mùi plug-in, nến hoặc nhang.
  • Cân nhắc việc lưu trữ các đồ đạc vật liệu mới trong một không gian khác ngoài nhà bạn. Trước khi được đưa vào sử dụng.
  • Chỉ mua khối lượng vừa đủ dùng các sản phẩm như chất tẩy rửa, sơn, dung môi hay keo dán. Nếu dùng dư thì hãy đậy kín và cất ở những nơi hạn chế phát tán mùi nhất.
  • Không để người khác hút thuốc ở trong nhà hay gần nhà bạn. Để nhà cửa thông thoáng.
  • Sử dụng các dòng sản phẩm máy lọc không khí hiện đại giúp không gian trở lên trong lành, thoáng đãng

Tổng kết

Trên đây là giải thích về TVOC là gì? Và những ảnh hưởng của TVOc tới sức khỏe của con người. Hy vọng những cách giảm thiểu TVOC dưới đây sẽ giúp bạn phần nào ngăn ngừa được hỗn hợp mùi hương gây hại này. Để có thể bảo vệ sức khỏe cho bản than cũng như gia đình của mình.

f391d95d40372d6072c217ab608aa0614bedb7bd
icons8-exercise-96 chat-active-icon