0936382389

Trải nghiệm khách hàng có thật sự quan trọng trong kinh doanh?

Trải nghiệm khách hàng có thật sự quan trọng trong kinh doanh?

Những năm gần đây, ngày càng nhiều doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của trải nghiệm khách hàng. Họ ưu tiên xây dựng trải nghiệm khách hàng. Lý do rất đơn giản. Bởi vì tập trung trải nghiệm khách hàng sẽ làm tăng sự hài lòng của khách hàng đồng thời tăng doanh thu dẫn đến lợi nhuận cao hơn. Có thể nói trải nghiệm khách hàng tác động đến cảm xúc và toàn bộ hành trình mua hàng của khách hàng. Từ điểm chạm đầu tiên đến khi họ trở thành một khách hàng trung thành.

Trải nghiệm khách hàng là gì?

Có thể nói trải nghiệm khách hàng là ấn tượng mà khách hàng có được về thương hiệu của một doanh nghiệp theo thời gian. Nó hình thành trong khách hàng cái nhìn về thương hiệu. Hơn nữa, nó là yếu tố quan trọng giúp giữ chân khách hàng, tác động tới các yếu tố liên quan đến kết quả kinh doanh của công ty, bao gồm doanh thu.

Ta biết con người và sản phẩm là hai điểm tiếp xúc chính tạo ra trải nghiệm khách hàng. Do đó gia tăng trải nghiệm khách hàng bằng sản phẩm, dịch vụ chăm sóc khách hàng hiệu quả được xem là chìa khóa cho sự thành công.

Tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của trải nghiệm khách hàng trong kinh doanh ngay sau đây.

Trải nghiệm khách hàng
Trải nghiệm khách hàng

Trải nghiệm khách hàng có thật sự quan trọng trong kinh doanh?

Trên thị trường hiện nay, ngày càng có nhiều mặt hàng xuất hiện. Cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cũng trở nên khắc nghiệt hơn. Việc đem lại khách hàng cho doanh nghiệp trở nên thực sự khó khăn. Song khách hàng là yếu tố quyết định đối với sự tồn tại của doanh nghiệp. Đây có lẽ là lý do tại sao các doanh nghiệp nên đồng thời tập trung vào việc thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng hiện tại. Xây dựng trải nghiệm khách hàng chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí. Đồng thời mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp trong việc thu hút và giữ chân khách hàng.

Trải nghiệm khách hàng quan trọng với doanh nghiệp kinh doanh bởi:

Giúp khách hàng trung thành với doanh nghiệp

Khi khách hàng có những trải nghiệm tích cực thì họ sẽ ủng hộ trung thành đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Đó là điều chắc chắn! Khách hàng nếu “có tình cảm” với thương hiệu thì sẽ ở lại lâu hơn, mua hàng nhiều lần hơn và sẽ giới thiệu thương hiệu với những người khác nữa.

Ngược lại, khách hàng sẽ sớm rời bỏ doanh nghiệp nếu họ có những trải nghiệm tồi tệ. Thậm chí có thể đi bêu rếu hay chia sẻ những thông tin tiêu cực về doanh nghiệp.

Giúp doanh nghiệp nổi bật so với đối thủ

Theo thống kê của Salesforce, nếu doanh nghiệp không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng thì sẽ có hơn 50% khách hàng chuyển sang sử dụng sản phẩm của thương hiệu đối thủ. Ta thấy việc mang lại trải nghiệm đáp ứng nhu cầu khách hàng giúp doanh nghiệp trở nên nổi bật hơn. Từ đó doanh nghiệp có được vị thế cao hơn so với đối thủ.

Với thị trường ngày càng bão hòa, chất lượng sản phẩm, cách thức bán hàng hay hình ảnh quảng cáo ngày càng dễ bị sao chép thì trải nghiệm khách hàng chính là yếu tố cạnh tranh của doanh nghiệp. Trải nghiệm tốt giúp doanh nghiệp vượt xa so với đối thủ.

Tầm quan trọng của trải nghiệm khách hàng
Tầm quan trọng của trải nghiệm khách hàng

Giúp doanh nghiệp tăng doanh thu

Kết quả kinh doanh có mối quan hệ mật thiết với trải nghiệm khách hàng. Vì sao lại như vậy? Rất đơn giản. Lí do là bởi khi khách hàng cảm thấy yêu thích thương hiệu, họ thường xuyên quay lại mua hàng. Ta thấy rằng doanh nghiệp có được nguồn thu từ chính các khách hàng cũ.

Đồng thời các khách hàng cũ này tiếp tục giới thiệu bạn bè và người thân tới mua hàng. Như vậy, doanh nghiệp có nguồn thu nhập từ khách hàng mới mà không phải bỏ ra chi phí quảng cáo, marketing nhiều.

Bởi vậy, có thể nói việc xây dựng trải nghiệm khách hàng tốt là vô cùng quan trọng trong kinh doanh.

Làm thế nào để nâng cao trải nghiệm khách hàng

Chắc hẳn đọc đến đây bạn cũng biết được trải nghiệm khách hàng quan trong như thế nào đối với doanh nghiệp rồi. Vậy cần làm gì để có thể nâng cao trải nghiệm khách hàng. Cùng xem nhanh 5 cách dưới đây:

Hiểu rõ khách hàng của bạn là ai

Doanh nghiệp cần nắm rõ được mong muốn, nhu cầu thực sự của khách hàng. Từ đó mà doanh nghiệp có thể kết nối được với khó khăn khách hàng gặp phải, đưa ra giải pháp. Đây thực sự là một bước quan trọng nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Kết nối cảm xúc với khách hàng

Một nghiên cứu của the Journal of Consumer Research cho thấy hơn 50% trải nghiệm dựa trên cảm xúc và rồi từ đó thúc đẩy việc ra quyết định. Khách hàng sẽ trung thành khi có sự gắn bó về mặt tình cảm với một sản phẩm, dịch vụ. Doanh nghiệp có thể tối ưu được việc kết nối cảm xúc với khách hàng. Từ đó tạo được lợi thế cạnh tranh cực kỳ lớn với các đối thủ. Đơn giản như gửi tặng thiệp vào dịp sinh nhật của khách hàng hoặc dịp năm mới,…

Nắm bắt phản hồi của khách hàng

Làm thể nào để biết được dich vụ mà doanh nghiệp cung cấp có làm hài lòng khách hàng. Đó chính là ghi lại tất cả những phản hồi của khách hàng. Có thể dùng phương pháp trò chuyện trực tiếp, sử dụng bảng kháo sát, gọi điện, … Dựa vào những phản hồi đó, doanh nghiệp có thể lập kế hoạch giải quyết vấn đề gặp phải và phát triển thương hiệu.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng
Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Tối ưu không gian trải nghiệm

Không gian, cơ sở vật chất tại nơi khách hàng trực tiếp trải nghiệm trong quá trình sử dụng dịch vụ và sản phẩm cũng cần được chú trọng để tạo ấn tượng cho khách hàng. Đó có thể là một không gian hiện đại hay bộ đồng phục nhân viên tạo cảm giác chuyên nghiệp. Hoặc đơn giản chỉ là một mùi thơm dễ chịu khiến khách hàng ấn tượng ngay từ khi bước vào.

Sản phẩm tạo mùi hương giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng

Sản phẩm khử mùi giúp khách hàng có trải nghiệm tốt hơn 

Hành động từ phản hồi của nhân viên

Doanh nghiệp cần xây dựng kênh thông tin giữa doanh nghiệp với nhân viên. Các nhân viên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng có thể phản hồi những trải nghiệm của khách hàng qua kênh này. Đồng thời, khuyến khích họ chia sẻ về những ý tưởng nhằm cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Đo lường hiệu quả từ việc đem lại trải nghiệm khách hàng tuyệt vời

Cuối cùng, làm thế nào để biết được các chiến lược, kế hoạch và các khoản đầu tư của doanh nghiệp cho hoạt đông nâng cao trải nghiệm khách hàng là hiệu quả. Doanh nghiệp cần thông qua kết quả kinh doanh để xác định được điều này.

Bạn kinh doanh spa và muốn nâng cao trải nghiệm khách hàng? Xem ngay Nâng cao trải nghiệm khách hàng tại spa chỉ với 7 cách.

f391d95d40372d6072c217ab608aa0614bedb7bd
icons8-exercise-96 chat-active-icon