0936382389

Độ ẩm không khí là gì và cách khắc phục khi độ ẩm không khí cao

Độ ẩm không khí là một khái niệm không còn mới trong lĩnh vực khí tượng thủy văn. Đây là một hiện tượng thời tiết bất lợi và thường xảy ra vào mùa Xuân và mùa Hạ ở nước ta. Gây ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động của con người. Đặc biệt là sức khỏe. Vậy độ ẩm không khí là gì? Cách xử lý khi gặp trường hợp độ ẩm quá cao như thế nào. Cùng với Smartscent tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Độ ẩm không khí là gì?

Theo các nhà khoa học thì độ ẩm là một đại lượng vật lý. Được xác định bằng tỷ trọng hơi nước có ở trong không khí. Nói cách khác thì độ ẩm không khí là hàm lượng của thể tích nước chứa trong một đơn vị không khí xác định. Do có sự khác biệt giữa vị trí địa lý. Đặc điểm khí hậu cũng như hình thái lãnh thổ nên mỗi vùng miền. Mỗi khu vực thường sẽ có sự chênh lệch độ ẩm nhất định.

Người ta thường sử dụng các thước đo về độ ẩm. Nhằm mục đích đánh giá và phán đoán những hiện tượng thiên nhiên. Có thể sẽ xảy ra như mưa, sương mù hay băng giá… Các chuyên gia về khí tượng học cũng cho biết. Bầu khí quyền của chúng ta chứa đến 80% lượng hơi nước. Điều đó giúp cho không khí luôn được duy trì ở mức cân bằng và ổn định.

Các nhà khoa học cũng thường sử dụng rất nhiều khái niệm. Để bao quát và đánh giá về hiện tượng thời tiết thông qua độ ẩm không khí. Dưới đây là một số khái niệm về độ ẩm mà bạn có thể quan tâm:

Giải thích về độ ẩm ở trong không khí là gì?
Giải thích về độ ẩm ở trong không khí là gì?

Độ ẩm tuyệt đối

Độ ẩm tuyệt đối là một khái niệm được dùng để thể hiện mối tương quan của hơi nước. Trong một đơn vị thể tích hỗn hợp dạng khí (không khí) nhất định. Đơn vị để xác định độ ẩm tuyệt đối là g/m3. Theo đó thì cách tính của độ ẩm không khí tuyệt đối sẽ có công thức bằng tỷ số giữa khối lượng hơi nước trên thể tính chung của khối lượng không khí.

Tuy nhiên, có một điều bất cập đó là độ ẩm không khí tuyệt đối sẽ luôn thay đổi. Khi áp suất trong không khí cũng thay đổi. Vì vậy mà các thước đo về kỹ thuật hóa học thường sẽ không thể bao quát hết được sự biến đổi thất thường này. Cũng trong lĩnh vực này thì các nhà khoa học còn gọi độ ẩm tuyệt đối đó là tỷ số của khối lượng hơi nước trên tổng khối lượng của hỗn hợp không khí khô.

Độ ẩm tương đối

Độ ẩm tương đối chính là khái niệm về độ ẩm chung nhất mà chúng ta đang sử dụng. Độ ẩm này được xác định bằng tỷ số dựa trên. Áp suất hơi nước của một hỗn hợp khí bất kỳ trong thời điểm hiện tại so với áp suất hơi nước bão hòa. Hiểu một cách đơn giản hơn thì độ ẩm tương đối. Chính là tỷ số khối lượng nước trong một đơn vị thể tích khi so sánh cùng với khối lượng nước với cùng đơn vị thể tích. Nhưng ở điều kiện là hơi nước đang bão hòa. Vì vậy đơn vị của độ ẩm tương đối là %.

Độ ẩm tuyệt đối và độ ẩm tương đối là 2 khái niệm phổ biến nhất. Để có thể xác định độ ẩm và thời tiết của một khu vực. Ngoài ra thì còn có một số khái niệm khác cũng thường được sử dụng như: độ ẩm 100%, độ ẩm cực đại hay độ ẩm tỷ số…

Độ ẩm tương đối là gì?
Độ ẩm tương đối là gì?

Độ ẩm không khí quá cao gây ra những tác hại gì

Độ ẩm trong không khí ở mức độ phù hợp thường sẽ mang tới nhiều lợi ích cho con người. Theo các chuyên gia thì độ ẩm lý tưởng nhất để sức khỏe chúng ta luôn ở mức ổn định sẽ thường dao động trong khoảng từ 55-65%. Với trường hợp độ ẩm không khí cao hơn hoặc thấp hơn sẽ dễ gây ra những bệnh lý về đường hô hấp. Đặc biệt là với người già và trẻ nhỏ. Hoặc người mới ốm dậy và có sức đề kháng yếu. Dưới đây là một số tác hại có thể kể đến khi độ ẩm ở trong không khí vượt ngưỡng quá cao.

Độ ẩm quá cao là điều kiện thuận lợi để cho các vi sinh vật, nấm mốc phát triển và gây hại. Đó cũng là nguyên nhân trực tiếp gây ra những bệnh về da và đường hô hấp. Tạo cảm giác khó chịu cũng như mệt mỏi trong sinh hoạt.

Độ ẩm trong không khí quá cao sẽ gây ra những hiện tượng ẩm mốc trên tường nhà. Các vật dụng trong gia đình và nền nhà trơn trượt sẽ dễ gây nguy hiểm khi di chuyển.

Các trang thiết bị điện tử hay đồ gia dụng dễ hư hỏng dưới tác động của độ ẩm. Đặc biệt là những thiết bị như tivi, máy tính hay máy ảnh… Đều là những vật dụng đòi hỏi sử dụng trong môi trường không khí thật khô.

Độ ẩm cao cũng tạo điều kiện cho các đợt dịch bùng phát. Và gây lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng. Đồng thời cũng làm tăng mức độ nghiêm trọng của những căn bệnh mãn tính về đường hô hấp.

Tác hại của độ ảm ở trong không khí là gì?
Tác hại của độ ảm ở trong không khí là gì?

Các biện pháp khắc phục đổ ẩm không khí cao là gì?

  • Sự ảnh hưởng của thời tiết là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể chủ động thực hiện một số biện pháp. Nhằm khắc phục tình trạng của độ ẩm ở trong không khí quá cao. Đồng thời cũng để bảo vệ sức khỏe của những người thân trong gia đình.
  • Lắp quạt thông gió ở trong các phòng. Giúp cho không khí được lưu thông. Đồng thời cũng giúp làm giảm phần nào độ ẩm.
  • Thường xuyên lau chùi nhà cửa. Đặc biệt là các thiết bị điện và sản nhà.
  • Hạn chế mở cửa trong nhà cũng như không được đi chân ướt.
  • Nên sấy khô quần áo, giày dép và chăn màn. Sau khi giặt để tránh bị ám mùi ẩm mốc gây ra khó chịu khi sử dụng.
  • Đối với những gia đình có trẻ nhỏ thì nên đưa các bé đi tiêm phòng cúm. Để tăng sức đề kháng cũng như hạn chế phần nào sự ảnh hưởng của thời tiết.
  • Sử dụng các thiết bị gia dụng hiện đại thông minh để làm hạ độ ẩm không khí và thanh lọc không khí một cách nhanh chóng. Đem tới cảm giác thoải mái và dễ chịu như các loại máy lọc khử mùi hút ẩm không khí hay điều hòa hai chiều…

Tổng kết

Trên đây là bài viết giúp bạn trả lời được câu hỏi độ ẩm không khí là gì và những cách khắc phục khi độ ẩm ở bên trong không khí vượt quá mức cho phép. Chúc ban luôn giữ được một chất lượng không khí thật tốt và thật trong lành khi đã biết được những cách như trên nhé.

f391d95d40372d6072c217ab608aa0614bedb7bd
icons8-exercise-96 chat-active-icon