0936382389

Bụi mịn là gì? Tác hại và cách phòng tránh bụi mịn hiệu quả

Tác hại của bụi mịn là gì

Môi trường xung quanh càng ngày càng ô nhiễm. Những hạt bụi mịn xuất hiện ở trong không khí càng ngày càng nhiều. Những hạt bụi sở hữu kích thước siêu nhỏ và khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Lại mang tới những tác hại vô cùng to lớn. Tuy nhiên nhiều người chưa thật sự quá quan tâm tới loại ô nhiễm này. Vậy cùng tìm hiểu xem bụi mịn là gì và những ảnh hưởng của bụi mịn tới sức khoẻ của con người như thế nào qua bài viết dưới đây nhé.

Bụi mịn là gì?

Đầu tiên để có thể hiểu được những tác động của loại bụi này tới sức khỏe như thế nào. Thì đầu tiên chúng ta cần phải biết bụi mịn là gì đã.

Bụi mịn là những hạt vật chất lơ lửng ở trong không khí thuộc dạng thể lỏng hoặc rắn. Nằm trong nhóm vô cơ hoặc hữu cơ và có kích thước siêu nhỏ dưới 10μm. Bụi mịn được ký hiệu là PM. Viết tắt của từ Particulate Matter – hỗn hợp những loại hạt siêu nhỏ. Đi kèm cùng với đường kính của hạt bụi có đơn vị đo là μm. Với kích thước và đường kính của hạt bụi mà bụi mịn được chia làm một số loại như sau:

– Bụi PM10: để chỉ chung những loại hạt bụi có đường kính trong khoảng từ 2.5μm – 10μm.

– Bụi PM2.5: để chỉ những loại hạt bụi có đường kính chỉ 2.5μm.

– Bụi PM1.0: để chỉ loại bụi siêu mịn có đường kính chỉ 1μm.

– Bụi nano PM0.1: loại bụi này được cho là loại bụi nhỏ nhất khi đường kính chỉ dưới 0.1μm.

Bụi mịn được sinh ra từ các hoạt động tự nhiên. Như phun trào núi lửa, bão cát, cháy rừng  hay thậm chí là từ phấn hoa,… Tuy nhiên phần lớn đểu là do các hoạt động của con người tạo ra. Như bụi từ công trường xây dựng, khói bụi từ các khu công nghiệp, khói bụi từ phương tiện giao thông, đốt rác thải hay sử dụng than củi,…

Giải thích thế nào là bụi mịn
Giải thích thế nào là bụi mịn

Tác hại của bụi mịn là gì?

Tình trạng ô nhiễm do bụi mịn nghiêm trọng như vậy. Điều đó gây ra rất nhiều tác hại vô cùng lớn mà bạn khó có thể tưởng tượng ra được.

Gây ra các bệnh liên quan tới hệ hô hấp

Đây là một trong những tác hại của ô nhiễm không khí do bụi mịn gây ra đáng lo ngại nhất. Nếu tiếp xúc lâu trong môi trường không khí có quá nhiều loại bụi mịn. Bạn có thể dễ mắc  phải những loại bệnh liên quan tới đường hô hấp. Như viêm phế quản, hen suyễn hay thậm chí có thể là ung thư phổi. Có thể nói, sự nguy hiểm của loại bụi này cũng chẳng thua kém gì so với việc hút thuốc lá.

Ảnh hưởng tới tế bào và các phân tử ADN

Khi cơ thể tiếp xúc với bụi mịn thì chúng sẽ tự động sản sinh ra các gốc tự do. Từ đó tấn công tế bào và các phân tử ADN. Nếu phải sống trong môi trường thường xuyên có bụi mịn. Thì bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ đột biến tế bào. Lâu dần sẽ hình thành những khối ung thư.

Tác hại của bụi mịn là gì
Tác hại của bụi mịn là gì

Ảnh hưởng tới sức khoẻ

Trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ chính là những đối tượng dễ phải chịu tác hại của bụi mịn. Bởi sức đề kháng của trẻ nhỏ vốn dĩ rất yếu. Tiếp xúc lâu ngày và thường xuyên sẽ dẫn tới những tình trạng như sụt cân, suy nhược cơ thể hay suy nhược thần kinh.

Đặc biệt, không ít những trường hợp người mẹ. Do phải sống trong môi trường ô nhiễm và nhiều bụi mịn trong quá trình mang thai. Khi thai nhi ra đời còn bị mắc các hội chứng về tự kỷ nên rất nguy hiểm đến tương lai sau này.

Tìm hiểu về cách phòng tránh bụi mịn là gì?

Việc ngăn chặn bụi mịn là giải pháp lâu dài và khó có thể giải quyết được trong ngày một, ngày hai. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải có cho mình những biện pháp. Để hạn chế tác động cũng như ảnh hưởng của bụi mịn tới sức khỏe. Cùng với đó là chung tay góp phần xây dựng và bảo vệ môi trường.

Đeo khẩu trang đạt chuẩn

Việc đeo khẩu trang giúp bạn hạn chế phần nào việc bụi mịn tiếp xúc trực tiếp với mũi, miệng khi đi ra ngoài. Tuy nhiên thì khẩu trang cũng chỉ có tác dụng đó là ngăn chặn được các loại bụi kích thước lớn. Và hoàn toàn bị “đánh bại” bởi những hạt bụi siêu mịn. Do đó, vào những ngày có chất lượng không khí kém hay chỉ số bụi mịn cao. Thì khuyến cáo của chính phủ đó là người dân nên hạn chế ra ngoài.

Sử dụng máy lọc không khí

Máy lọc không khí trong nhà chính là cách giúp bạn có thể hạn chế được những tác động xấu của bụi mịn tới sức khỏe các thành viên ở trong gia đình. Nhiều loại máy lọc không khí hiện nay có khả năng lọc sạch được những loại vi khuẩn, nấm mốc. Hay thậm chí là những loại bụi siêu mịn như PM2.5.

Sử dụng những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hoá

Trà xanh hay các loại rau củ, trái cây sẽ là lựa chọn tốt nhằm cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể của bạn. Giúp chống lại sự sản sinh của các gốc tự do bên trong cơ thể do tiếp xúc lâu dài với bụi mịn.

Sử dụng các thực phẩm chống oxi hoá
Sử dụng các thực phẩm chống oxi hoá

Sử dụng phương tiện công cộng

Việc sử dụng những loại phương tiện công cộng khi có thể sẽ vừa giúp giảm áp lực cho các tuyến giao thông tại thành phố mà đồng thời cũng sẽ giảm thiểu lượng khói thải phát sinh ra. Từ đó giảm thiểu đáng kể bụi mịn trong không khí.

Tổng kết

Trên đây là giới thiệu thế nào là bụi mịn và những tác hại nguy hiểm của bụi mịn tới sức khoẻ con người. Hy vọng những cách phòng tránh trên có thể giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ được sức khoẻ của bản thân cũng như gia đình mình

f391d95d40372d6072c217ab608aa0614bedb7bd
icons8-exercise-96 chat-active-icon