0936382389

Ozone là gì? Cấu tạo – Tính chất – Ứng dụng của Ozone

ozone

Ozone là gì? Ozone là một chất được phát hiện gần 200 năm nay. Tuy nhiên, con người đã nghiên cứu ứng dụng của ozone vào đời sống cũng như y tế hơn 100 năm. Và mang tới nhiều kết quả nghiên cứu trên thế giới. Mở ra 1 lĩnh vực tiềm năng trong đời sống cũng như y học.

Ozone là gì?

Ozone hay còn gọi (O3) là 1 dạng thù hình khác của oxi (O2). Gồm có 3 nguyên tử liên kết với nhau. Trong đó thì có 1 nguyên tử liên kết kém bền nên dễ bị tách ra thành oxi nguyên tử tự do.

Chính bởi đặc tính này mà ozone có tính oxi hóa mạnh hơn cả oxi và clo. Do đó, có rất nhiều quốc gia phát triển như Đức, Pháp đầu tư hệ thống khử khuẩn nguồn nước rộng khắp bằng khí ozone. Bởi vì dễ dàng, nhanh chóng và có thể oxi hóa các hợp chất hữu cơ và vô cơ.

Được phát hiện khoảng gần 200 năm nay nhưng con người đã nghiên cứu ứng dụng ozone trong y học cũng như đời sống hơn 100 năm nay. Bởi vì cơ chế tự nhiên, đơn giản và rẻ tiền.

ozone là gì?
Ozone là gì?

Cấu tạo

Ozone bao gồm 3 nguyên tử oxi được liên kết lại với nhau bằng một liên kết cho nhận. Với một trong hai nguyên tử oxi và hai liên kết cộng hóa trị cùng với nguyên tử oxi còn lại.

Nhận trọn bộ MARKETING đa giác quan MIỄN PHÍ: TẠI ĐÂY

phương pháp khử mùi

Tính chất vật lý

Tính chất vật lý của Ozone là gì? O3 có màu xanh nhạt và mùi mạnh ở điều kiện áp suất và nhiệt độ tiêu chuẩn. Với điều kiện bình thường thì O3 là chất khí không màu và có mùi hơi tanh.

Tính chất hoá học

Ozone là một chất oxi hóa mạnh và mạnh hơn cả Clo.

Cách O3 được tạo ra

Ozon thuộc tầng ozon và được tạo ra bởi những tia cực tím tác động trực tiếp lên oxi. Ngoài ra, O3 còn được sinh ra khi có sét đánh. Như đã nói ở trên thì oxi cũng được sinh ra dưới hành động bị động hoặc chủ động của con người. Chủ động đó là hành động sản xuất của ozon phục vụ các ứng dụng của nó. Bị động đó là được tạo ra trong quá trình đốt hay tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch,…

ozone được tạo ra từ sấm sét
Ozone được tạo ra từ sấm sét

Ứng dụng của Ozone là gì trong đời sống

Vào năm 1908, việc Ozone hoá nhân tạo dòng tàu điện ngầm trung tâm của London được giới thiệu như một chất để khử trùng ở trên không. Quá trình này được cho là đáng giá tuy nhiên lại bị loại bỏ vào năm 1956. Mặc dù vậy thì hiệu quả của ozone vẫn được duy trì. Và được tạo ra một cách ngẫu nhiên từ sự phóng điện của động cơ xe lửa.

Máy khử mùi ozone đã được cung cấp dành cho các trường học cũng như đại học ở Wales vào mùa Thu năm 2021. Để khử trùng được các lớp học sau khi bùng phát Covid 19.

>> Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm máy khử mùi ozone tại trang chủ của Smartscent. Tại đây, có những dòng máy khử mùi hiện đại, hiệu quả nhất hiện nay.

ozone
ozone

Ứng dụng của Ozone trong công nghiệp là gì?

Trong công nghiệp thì ozone còn được sử dụng để:

 • Khử mùi không khí và đồ vật, chẳng hạn như sau đám cháy. Quá trình này còn được sử dụng rộng rãi trong phục hồi vải
 • Diệt vi khuẩn trên thực phẩm hoặc trên các bề mặt tiếp xúc
 • Các ngành công nghiệp có cường độ nước cao như nhà máy sữa và nhà máy bia. Có thể sử dụng hiệu quả của ozone hòa tan để thay thế cho những chất khử trùng hóa học như axit hoặc nhiệt.
 • Khử trùng tháp giải nhiệt với việc giảm tiêu thụ hóa chất cũng như giảm chảy nước và tăng hiệu suất.
 • Vệ sinh spa và hồ bơi
 • Diệt côn trùng ở trong ngũ cốc dự trữ
 • Chà sạch nấm men và bào tử nấm mốc từ không khí ở trong các nhà máy chế biến thực phẩm.
 • Rửa trái cây tươi và rau quả để diệt nấm mốc, nấm men và vi khuẩn.
 • Tấn công hóa học những chất gây ô nhiễm trong nước như: asen, sắt, hydro sunfua, nitrit và các chất hữu cơ phức tạp kết tụ với nhau khác.
 • Sản xuất những hợp chất hóa học thông qua việc tổng hợp hóa học
 • Làm sạch và tẩy trắng vải. Đây là công dụng trước đây được sử dụng để phục hồi vải và công dụng sau được cấp bằng sáng chế.
 • Hoạt động như một chất chống clorua trong quá trình tẩy trắng dựa trên clo.
 • Hỗ trợ và xử lý chất dẻo cho phép kết dính các loại mực.
 • Diệt trừ những loại ký sinh trùng được truyền qua nước như Cryptosporidium và Giardia lamblia trong các nhà máy xử lý nước mặt.

Ứng dụng Ozone trong lĩnh vực y tế

Nhiều bệnh viện trên thế giới sử dụng các máy tạo ozone lớn để khử nhiễm những phòng mổ giữa các ca phẫu thuật. Các phòng được làm sạch và sau đó sẽ được niêm phong kín gió trước khi được sục khí ozone. Điều này có tác dụng tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa tất cả các vi khuẩn còn sót lại.

Ozone được sử dụng để thay thế cho clo hoặc dioxit clo trong quá trình tẩy trắng bột gỗ. Nó thường được sử dụng cùng với oxy và hydro peroxit để loại bỏ nhu cầu về các hợp chất chứa clo trong sản xuất giấy trắng, chất lượng cao.

ứng dụng của ozone trong y tế
Ứng dụng của ozone trong y tế

Tổng kết

Trên đây là giới thiệu tổng quan về ozone là gì, đặc điểm, tính chất. Cũng như ứng dụng của ozone trong đời sống. Hy vọng những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp bạn có thêm được kiến thức về ozone. Để có thể vận dụng vào cuộc sống.

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI NGAY

Hotline: 094 255 8571

Website: www.smartscentvn.com

Address: Tòa nhà Sapphire, 163 Bà Triệu, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Email: info@smartscentvn.com

Youtube: http://bit.ly/2X6c190

Facebook: https://www.facebook.com/SmartScentVN
f391d95d40372d6072c217ab608aa0614bedb7bd
icons8-exercise-96 chat-active-icon