0936382389

Xu hướng tiếp thị Marketing mùi hương

Marketing mùi hương (hay còn gọi lại Scent Marketing) đang là một trong những xu hướng mới được nhiều công ty, doanh nghiệp áp dụng hiện nay. Vậy cơ hội và thách thức khi bạn lựa chọn phương án tiếp thị mùi hương này là gì?

Tiếp thị mùi hương (có tên gọi tiếng anh là Scent Marketing) đang là một trong những phương pháp marketing đang được nhiều người chú ý hiện nay, đặc biệt là những chủ đơn vị kinh doanh nhà hàng, khách sạn, cửa hàng quần áo, kinh doanh đồ nội thất, spa… Phương pháp marketing bằng mùi hương mở ra cơ hội gì và mang tới những thách thức gì cho những doanh nghiệp sử dụng phương pháp này?

Tiếp thị mùi hương đang được nhiều người quan tâm

Mùi hương là một thứ gì đó rất khó để nhận biết và bạn sẽ không nhận ra được nếu không chú ý kỹ. Tuy nhiên các doanh nghiệp hiện nay hy vọng mùi hương mà họ mang tới sẽ khiến khách hàng thư thái hơn và phóng khoáng hơn trong việc mua hàng, ghi nhớ thương hiệu thông qua mùi hương đặc trưng của họ. Vậy marketing bằng mùi hương là gì?

Bạn biết gì về marketing bằng mùi hương?

Marketing bằng mùi hương là một trong những lĩnh vực mới của ngành quảng cáo từ trước tới nay đều tràn ngập các loại marketing từ hình ảnh và âm thanh.

Marketing bằng mùi hương là gì?

Những đơn vị kinh doanh nhà hàng, khách sạn, spa…thường sử dụng marketing mùi hương, họ kỹ hợp đồng với những đơn vị chế tạo mùi thơm để mang tới những hương thơm đặc trưng của đơn vị mình. Nhằm mục đích đẩy mạnh chi tiêu cũng như thu hút khách hàng, khiến họ ghi nhớ tới thương hiệu của mình thông qua mùi hương. Bởi đây là cách dễ dàng tiếp cận với khách hàng dễ dàng và nhanh chóng nhất. Đây cũng là cơ hội lớn dành cho các đơn vị tiếp cận với cách tiếp thị mới này.

Cơ hội dành cho những đơn vị sử dụng marketing mùi hương

Dễ dàng tạo ký ức của khách hàng về thương hiệu

Mùi hương có khả năng đặc biệt trong việc ngay lập tức gợi ra những ký ức, bởi chúng được nhận biết bởi các nơ-ron thần kinh, tế bào thụ cảm giác gắn với những phân tử chất thơm. Vì hành khứu giác thuộc hệ viền của trung tâm cảm xúc của não nên những mùi hương được kết nối chặt chẽ với hạch hạnh nhân và hồi hải mã. Đây là cấu trúc chi phối hành vi và tâm trạng cũng như ký ức của con người.

Mùi hương gắn kết chặt chẽ với ký ức của con người

Do vậy, trong lần đầu liên bạn ngửi thấy 1 mùi hương thì bạn sẽ liên kết nó với 1 sự kiện hoặc 1 sự vật, 1 người nào đó. Lần sau khi bạn ngửi thấy mùi hương đó thì những ký ức cũ sẽ trở về như 1 phản xạ có điều kiện. Chính vì vậy, đây là cơ hội lớn giúp các công ty, doanh nghiệp có thể khiến cho khách hàng nhớ tới thương hiệu của mình dễ dàng hơn.

Hiện nay, các doanh nghiệp lựa chọn chất thơm ở dạng lỏng được làm bay hơi và giúp chúng lan tỏa qua hệ thống thông gió của tòa nhà. Điều nay giúp tinh dầu khuếch tán một cách chính xác và không quá đậm đặc khiến khách hàng khó chịu, nhưng lại đủ để khơi gợi cảm xúc và sự hưng phấn từ họ.

Có nhiều phương án Marketing mùi hương

Các doanh nghiệp có thể đưa ra nhiều phương án Marketing bằng mùi hương khác nhau ứng với từng loại mùi hương sau:

+ Mùi hương trên biển quảng cáo: Cách marketing này bắt nguồn từ những mánh khóe của những nhân viên bất động sản, họ thường bỏ 1 chiếc bánh mì vào lò nước hoặc 1 tách café tỏa hương thơm ngát để khơi gợi cảm giác ấm cúng, đầm ấm về  1 gia đình khi tư vấn khách hàng về một căn hộ nào đó. Bởi vậy, với cách tiếp thị này thường sử dụng những hương thơm mạnh như café hoặc chocolate.

+ Mùi hương theo chủ đề: Ví dụ như: những nhà hàng Pháp với phong cách Provence – là xứ sở của loài hoa oải hương, bởi vậy họ sẽ lựa chọn tinh dầu dành cho khách sạn, nhà hàng có mùi hoa oải hương cho không gian kinh doanh của mình.

Có thể tiếp thị mùi hương theo chủ đề

+ Mùi hương lan tỏa: Sử dụng mùi hương để lấn át 1 mùi khó chịu hoặc để lấp đầy 1 không gian sống nào đó.

+ Mùi hương ký hiệu: Bạn sử dụng mùi hương độc quyền của một đơn vị sản xuất và chế tạo hương thơm. Khi khách hàng nhớ đến mùi hương là sẽ nhớ tới tên doanh nghiệp của bạn.

Trên đây là cơ hội mở ra cho những doanh nghiệp khi lựa chọn  marketing mùi hương. Tuy nhiên phương pháp tiếp thị này cũng đặt ra không ít thách thức dành cho bạn.

Thách thức khi sử dụng phương pháp Marketing mùi hương

Khả năng khơi gợi của mùi hương phụ thuộc vào ký ức bởi vậy sức ảnh hưởng của nó đối với mỗi người là khác nhau, do mỗi người lại liên hệ mùi thơm với các ký ức khác nhau nên phương pháp marketing này sẽ không chính xác tuyệt đối. Bạn không thể biết chắc chắn được rằng mùi hương nào sẽ thu hút được khách hàng của bạn.

Bạn không biết mùi hương nào có thể thu hút khách hàng

Một vài mùi hương còn thuộc về văn hóa, ví dự như người Mỹ có xu hướng thích hương vani. Tuy nhiên, một số người khác là sở thích cá nhân vì vậy bạn không thể đưa ra được mùi hương khiến thu hút tất cả khách hàng của bạn.

Mùi hương thuộc về sở thích cá nhân mỗi người

Marketing mùi hương sẽ thất bại nếu quá xa rời sản phẩm. Bạn phải tìm được mùi hương có liên hệ tới sản phẩm mà mình kinh doanh  thì mới mang tới hiệu quả lớn.

Mặc dù mang tới nhiều thách thức nhưng hiện nay các doanh nghiệp đang có xu hướng lựa chọn phương pháp marketing này. Đặc biệt, khi họ tìm được những đơn vị có thể cung cấp những giải pháp tiếp thị hiệu quả nhất.

Dịch vụ tạo mùi thơm tốt nhất

Bạn đang muốn sử dụng phương pháp tiếp thị bằng mùi hương và đang cần đơn vị tư vấn sản phẩm tinh dầu dành cho showroom, cửa hàng, khách sạn, trung tâm spa…hãy đến với SmartScent (https://smartscentvn.com/). Chúng tôi không chỉ cung cấp những loại tinh dầu nhập ngoại có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng đảm bảo 100% về chất lượng mà còn cung cấp máy khuếch tán tinh dầu cao cấp, mang tới giải pháp tạo mùi hữu hiệu dành cho các không gian lớn tới hàng trăm m2. Liên hệ ngay để được tư vấn và tìm ra mùi hương phù hợp nhất với dịch vụ, sản phẩm kinh doanh của bạn.

Chúng tôi luôn sẵn sàng mang đến các giải pháp, dịch vụ tạo mùi thơm đột phá cho từng nhu cầu của bạn.

f391d95d40372d6072c217ab608aa0614bedb7bd
icons8-exercise-96 chat-active-icon