0936382389

Tinh dầu an toàn – Cách sử dụng chúng đúng cách

Tinh dầu là hợp chất được chiết xuất từ ​​thực vật. Các loại dầu nắm bắt được bản chất, hương vị và mùi hương của thực vật. Các đặc tính và hợp chất thơm độc đáo mang lại cho các loại dầu cụ thể bản chất đặc trưng của chúng. Những loại dầu này thường được sử dụng trong thực hành liệu pháp mùi hương. Chúng được sử dụng để tạo mùi thơm hoặc pha loãng và sử dụng tại chỗ trên da và tóc.

Tinh dầu có an toàn để sử dụng không?

Một điều rất quan trọng cần hiểu là các loại tinh dầu rất cô đặc và mạnh mẽ. Do đó, chúng cần được sử dụng ở mức tối thiểu và các hướng dẫn pha loãng tinh dầu phải được tuân thủ chặt chẽ. Tinh dầu chỉ nên được sử dụng bên ngoài trừ khi một loại tinh dầu cụ thể đã được bác sĩ hoặc chuyên gia đáng tin cậy kê đơn để sử dụng bên trong cho bạn.

cách sử dụng tinh dầu sao cho an toàn
Tinh dầu nguyên chất an toàn cho việc sử dụng hàng ngày

Đọc thêm trong bài viết này và tìm hiểu về tất cả những lưu ý cần thực hiện khi sử dụng tinh dầu. Một số người có thể bị dị ứng hoặc nhạy cảm với một thành phần tự nhiên và do đó cần phải chắc chắn về tình trạng dị ứng của họ trước khi sử dụng các thành phần đó bao gồm cả tinh dầu hoặc công thức của chúng.

Tinh dầu an toàn khi sử dụng

Mặc dù có rất nhiều lợi ích, nhưng chắc chắn rằng các loại tinh dầu có thể gây nguy hiểm nếu sử dụng sai cách. Chúng là những chiết xuất mạnh mẽ và có một số biện pháp an toàn nhất định phải được tuân theo khi xử lý và sử dụng tinh dầu.

Tinh dầu khi mang thai/Cho con bú

Việc sử dụng các loại tinh dầu nói chung nên được hạn chế hoặc tránh trong khi mang thai trừ khi được chuyên gia y tế kê đơn. Tinh dầu được cô đặc tự nhiên trong tự nhiên. Một số loại tinh dầu cần tránh hoàn toàn trong thời kỳ mang thai và cho con bú là quế, đinh hương, gỗ tuyết tùng , húng quế và sả vì chúng có thể có những tác động tiêu cực nghiêm trọng. Hãy hỏi bác sĩ xem bạn nên sử dụng tinh dầu trong khi mang thai và sử dụng như thế nào.

Tinh dầu dùng trong cơ thể

Một số loại tinh dầu an toàn để tiêu thụ trong khi một số loại khác thì không. Bạn có thể tiêu thụ các loại dầu như dầu chanh hoặc gừng với số lượng rất nhỏ bằng cách thêm chúng vào trà hoặc nước của bạn. Hầu hết các loại tinh dầu không được khuyến khích sử dụng nội bộ và có thể gây độc, vì vậy hãy thận trọng.

Tinh dầu để xông

Hầu hết các loại tinh dầu đều an toàn để hít hoặc khuếch tán. Trên thực tế, chúng mang lại rất nhiều lợi ích thông qua hương thơm và cách hít thở của chúng. Một số loại tinh dầu giúp loại bỏ tắc nghẽn ngực nếu được khuếch tán và hít vào. Ví dụ, dầu hương thảo, bạch đàn và bạc hà giúp bạn thở dễ dàng hơn và kiểm soát các triệu chứng rối loạn hô hấp. Giữ cho việc hít phải nhẹ nhàng, không sử dụng tinh dầu trực tiếp vào mũi hoặc trên da của bạn.

cách sử dụng tinh dầu an toàn
Dùng tinh dầu bạc hà để xông giúp lưu thông đường hô hấp

Sử dụng tinh dầu bên ngoài

Trong khi bôi nhiệt đới lên da, bạn nên thêm một vài giọt dầu thực vật làm dầu nền để pha loãng tinh dầu. Bạn có thể thoa tinh dầu lên cổ, thái dương, cổ tay, bàn chân, ngực và bụng. Tinh dầu không bao giờ được bôi gần mắt và ống tai.

Pha loãng tinh dầu

Vì tinh dầu rất cô đặc, sử dụng nó ở dạng không pha loãng có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Luôn luôn tốt hơn nếu pha loãng nó với một loại dầu vận chuyển như dầu jojoba hoặc dầu dừa. Độ pha loãng thường nằm trong khoảng từ 1% đến 5% đối với các loại ứng dụng khác nhau và các ứng dụng bôi ngoài da nói chung cần độ pha loãng không quá 1-2%. Luôn luôn nghiêm túc pha loãng tinh dầu.

Tinh Dầu Cho Trẻ Sơ Sinh/Trẻ Em

Trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi nói chung nhạy cảm hơn với tác dụng của tinh dầu. Vì vậy, nên cẩn thận về việc sử dụng giống nhau. Luôn an toàn hơn nếu tránh hoàn toàn các loại tinh dầu. Nhưng nếu có nhu cầu, hãy đọc kỹ nhãn trước khi cho con bạn dùng dầu và làm như vậy dựa trên khuyến nghị của chuyên gia y tế.

Máy khuếch tán tinh dầu an toàn

Đây là một số mẹo an toàn mà bạn phải biết khi sử dụng kỹ thuật này. Máy khuếch tán tinh dầu được sử dụng để làm bay hơi dầu, giải phóng một lượng nhỏ vào không khí.

 • Hít thở tổng thể được coi là một phương pháp an toàn vì các loại dầu không ở trạng thái cô đặc, tự nhiên.
 • Không nên khuếch tán xung quanh trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh, trẻ em và phụ nữ mang thai cho đến khi và trừ khi bạn hoàn toàn chắc chắn rằng nó an toàn và được bác sĩ hoặc chuyên gia khuyên dùng.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn để các loại tinh dầu tránh xa diêm và lửa vì nó rất dễ cháy.
 • Sử dụng máy khuếch tán trong khoảng 30-45 phút mỗi lần để có kết quả hiệu quả. Nhớ đừng để nó qua đêm.
 • Hạn chế sử dụng tinh dầu nếu bạn bị rối loạn hô hấp như hen suyễn vì chúng có mùi thơm rất mạnh có thể gây phản ứng.
 • Mở cửa sổ của bạn để cải thiện thông gió nếu mùi hương trở nên quá nồng.
 • Hầu hết các thiết bị khuếch tán không cần thêm dầu vận chuyển. Vì có nhiều loại máy khuếch tán khác nhau nên hãy đọc hướng dẫn của chúng trước khi sử dụng để tránh gặp trục trặc.
 • Bắt đầu khuếch tán với một lượng nhỏ, trong thời gian ngắn, lúc đầu, để kiểm tra xem có bất kỳ phản ứng dị ứng hoặc tác dụng phụ nào không. Nếu bạn không trải nghiệm bất kỳ điều gì, thì bạn có thể tăng dần độ khuếch tán.
tinh dầu như thế nào là an toàn
Dùng máy khuếch tán giúp tinh dầu tỏa hương đồng đều hơn

Các biện pháp phòng ngừa an toàn của một số loại tinh dầu

Có một số loại dầu đặc biệt không an toàn đối với một số kỹ thuật sử dụng nhất định. Dưới đây là danh sách các loại tinh dầu đang được sử dụng phổ biến. Ngoài ra còn có một số biện pháp phòng ngừa an toàn đi kèm với các loại dầu này, cũng đã được liệt kê. Danh sách này không đầy đủ và chúng tôi khuyên bạn nên đọc danh sách đầy đủ về các cảnh báo và tác dụng phụ đã biết đối với từng loại tinh dầu trước khi sử dụng.

Sử dụng tại chỗ

 • Vỏ quế: Có khả năng gây dị ứng da và do đó nên được kiểm tra trước khi tiếp tục sử dụng hoặc uống.
 • Thì là: Không nên sử dụng trong khi mang thai, vì nó có thể kích thích lưu lượng máu trong tử cung. Ngoài ra, nên tránh ánh nắng mặt trời trong tối đa 12 giờ sau khi bôi.
 • Rau mùi: Có thể gây dị ứng tùy cơ địa mỗi người.
 • Hoa nhài: Tránh nó hoàn toàn trong khi mang thai.
 • Chanh: Tốt hơn nên tránh ánh nắng mặt trời trong khoảng 12 giờ sau khi bôi.
 • Rau kinh giới: Tốt nhất là tránh sử dụng nó trong khi mang thai. Có khả năng nó gây kích ứng da. Hãy nhớ rằng bạn không nên sử dụng nó trong hơn mười ngày liên tiếp.
 • Cây hương thảo: Tốt nhất không nên sử dụng khi bạn đang mang thai hoặc đã được chẩn đoán mắc bệnh động kinh.
 • Húng quế: Tốt nhất là tránh nó trong khi mang thai hoặc nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh động kinh.
 • Bạch đậu khấu: Trước khi thoa lên da, hãy kiểm tra dị ứng và chúng có xu hướng gây phản ứng trên da nhạy cảm. Ngoài ra, hãy để nó tránh xa trẻ em và trẻ sơ sinh bằng mọi giá.
 • Tiêu đen: Nó có xu hướng gây kích ứng nếu được sử dụng với liều lượng cao. Do đó, pha loãng giúp.

Nuốt phải

Không phải tất cả các loại tinh dầu đều có thể ăn được. Việc uống tinh dầu chỉ nên xảy ra sau khi có khuyến nghị từ bác sĩ. Tinh dầu rất mạnh và có thể gây ra tác dụng độc hại nếu ăn phải mà không cẩn thận. Độ pha loãng nặng nhất của tinh dầu là điều kiện tiên quyết khi uống. Một giọt tinh dầu nói chung là đủ trong bất kỳ công thức nào. Đừng tiêu thụ quá mức. Không sử dụng mà không pha loãng. Chú ý khi tập luyện. Một số loại tinh dầu được hấp thụ với số lượng nhỏ là:

 • Húng quế
 • Ngò
 • Vỏ ốc quế
 • Đinh hương
 • Rau mùi
 • Cây thì là
 • Gừng
 • Chanh vàng
 • Rau kinh giới

Cách sử dụng tinh dầu trên da

Tinh dầu có nguồn gốc từ thực vật, có mùi thơm và chứa các đặc tính có thể làm mọi thứ từ việc chống lại vi khuẩn gây mụn trứng cá để điều chỉnh sự tiết dầu thừa trên da. Do tính linh hoạt của nó, chúng ta hãy xem xét một số loại tinh dầu sẽ giúp đạt được kết quả tốt nhất cho các mục đích cụ thể.

Làm thế nào để lưu trữ tinh dầu?

Cách bạn chăm sóc và bảo quản tinh dầu tỷ lệ thuận với thời hạn sử dụng của chúng. Tính đến yếu tố là tinh dầu còn tươi tại thời điểm mua, kỹ thuật bảo quản phù hợp là cách tối ưu để tận dụng chúng một cách tốt nhất. Những loại dầu này không thể xử lý những thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt hoặc thất thường và cần được bảo quản ở những khu vực mát mẻ với điều kiện ổn định.

Nếu bạn bỏ qua yếu tố này, tinh dầu của bạn có thể mất đi đặc tính trị liệu. Tinh dầu cần được đóng gói trong thủy tinh tối màu vì thủy tinh này lọc được tia UV. Cho dù bạn bảo quản nó bằng gì, không nên để nó dưới ánh sáng mặt trời (ví dụ như gần cửa sổ). Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng nó được tránh xa trẻ em và vật nuôi.

Làm mát

Một số loại tinh dầu có nguồn gốc từ cam quýt dễ bị oxy hóa nhanh nếu không được bảo quản cẩn thận. Vì vậy, để tránh sự thay đổi nhiệt độ (nguyên nhân gốc rễ của quá trình oxy hóa), tốt nhất bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh. Bạn luôn có thể làm nóng chúng trước khi sử dụng.

Chăm sóc dầu nền

Dầu nền, được sử dụng để pha loãng tinh dầu, cũng quan trọng như tinh dầu. Nếu bạn trải qua mùa hè nóng bức, bạn nên bảo quản các loại dầu này trong tủ lạnh vì chúng đặc biệt dễ bị hỏng. Lấy chúng ra 12 giờ trước khi sử dụng và để chúng lấy lại nhiệt độ phòng một cách tự nhiên.

Hộp hương liệu

Đây là một ý tưởng thay thế để lưu trữ nếu bạn không có chỗ trong tủ lạnh. Nó không nhất thiết phải là một chiếc hộp sang trọng; chỉ là một cái gì đó để giữ tất cả chúng lại với nhau và trong một môi trường kín. Có độ bay hơi vừa phải, tinh dầu sẽ bay hơi với tốc độ khá nhanh. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đậy nắp chai thật chặt và không để chúng nằm lung tung. Luôn đảm bảo rằng họ sẽ quay trở lại hộp dầu thơm của mình.

An toàn

Vì các loại tinh dầu rất dễ bắt lửa nên bạn bắt buộc phải để nó cách xa các nguồn bắt lửa như bếp, bếp, lửa hoặc nến. Cũng giống như vodka và các loại rượu mạnh khác cũng dễ cháy, nhưng nếu được bảo quản an toàn và hợp lý thì sẽ không có vấn đề gì.


CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI & KHUYẾN MÃI

ƯU ĐÃI & KHUYẾN MÃI

NHẬN NGAY

TRI ÂN KHÁCH HÀNG

NHẬN NGAY

SẢN PHẨM MỚI

TÌM HIỂU THÊM

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI NGAY

Hotline: 0936 382 389

Website: www.smartscentvn.com

Address: Tòa nhà Sapphire, 163 Bà Triệu, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Email: info@smartscentvn.com

Youtube: http://bit.ly/2X6c190

Facebook: https://www.facebook.com/SmartScentVN

f391d95d40372d6072c217ab608aa0614bedb7bd
icons8-exercise-96 chat-active-icon